Việt Nam nên sớm nghiên cứu việc phát triển mạng 5G

Chuyên gia về ngành di động từ Nhật Bản cho biết, Việt Nam cần có những nghiên cứu về 5G để phát triển môi trường Internet di động trong tương lai, mạng 5G cũng là điều mà các quốc gia phát triển đang hướng tới.

Từ ngày 7/9 đến 11/9 tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản, gần 35 đại biểu đến từ các nước Asean sẽ tham gia vào  “Khóa đào tạo Nhật Bản – ASEAN về Hoạch định chiến lược phát triển môi trường Internet di động ở các nước ASEAN”, do Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Tham gia khoá đào tạo có Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, ông Trần Minh Tuấn; Giáo sư Kiyotaka Yuguchi của trường Đại học Sagami Women; ông Mamoru Udaka chuyên gia cao cấp về ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT và TT) của tổ chức Foundation for MultiMedia Communications, cùng các chuyên gia trong ngành CNTT từ các quốc gia thành viên Asean.

Các đại biểu tham gia khoá đào tạo về Hoạch định chiến lược phát triển môi trường di động ở các nước Asean - ảnh: Thành Lương

Trong khoá đào tạo, có những bài thuyết trình giá trị của các chuyên gia Nhật Bản về những số liệu nghiên cứu và bài học từ thị trường Internet di động trên thế giới và tại Nhật Bản, đồng thời các đại biểu cũng trình bầy và thảo luận về thị trường Internet di động tại mỗi nước Asean, vấn đề cần đặt ra để thúc đẩy sự phát triển của thị trường này.

Giáo sư ngành Thương mại và cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, ông Kiyota cho biết, công nghệ đang ngày càng có sự thay đổi chóng mặt, nếu như những năm 1980, người ta chỉ có thể chuyển đi các tín hiệu âm thanh thì đến năm 2015 với mạng tốc độ cao 4G, người dùng đã có thể thoải mái gửi email, nghe nhạc, chơi game trực tuyến và xem phim dung lượng cao với tốc độ từ 100Mbps đến 1Gbps.

Dự kiến, khi mạng 5G bắt đầu được một số nước cung cấp vào năm 2020, tốc độ sẽ lên tới 10Gbps, đồng thời xuất hiện những dịch vụ mới mẻ dựa trên nền tảng này. Việt Nam và các nước Asean đang nằm trong khu vực phát triển rất nhanh về Internet, cũng cần có những nghiên cứu và nhận định đúng đắn để đưa ra những quyết sách phù hợp, thúc đẩy sự phát triển về môi trường Internet di động.

Dự kiến, sau 3 ngày kết thúc khoá đào tạo, các đại biểu sẽ được nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Internet di động và tăng cường khả năng hoạch định chiến lược phát triển môi trường Internet di động ở mỗi quốc gia thành viên Asean, góp phần thu hẹp khoảng cách số giữa các nước Asean và giữa Asean với các nước phát triển